20 Th1

Đi cùng với nhu cầu làm đẹp của người dân ngày một tăng cao, là thị trường mỹ phẩm giả. Khắp các chợ, thậm chí cửa hàng tạp hóa cũng bày bán nhiều thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng như Nivea, L’oreal… thậm chí là các thương hiệu mỹ phẩm của Hàn Quốc được bày bán không rõ nguồn gốc. Vậy mỹ phẩm giả gây hại cho da như thế nào?

Corticoid trong mỹ phẩm là chất gì?

Corticoid hay Glucocorticoid là một trong những hormon được tổng hợp tại tuyến vỏ thượng thận, trong đó quan trọng nhất đó là cortisol. Người dùng thường bị nghiện corticoid bôi da do nhiều nguyên nhân. Bôi da theo toa bác sĩ để trị mụn, trị dị ứng, sau đó bệnh nhân thấy da trắng mượt nên tự ý dung toa cũ không đến tái khám, điều này thường khiến cho người bệnh bị nghiện nặng vi dụng thuốc corticoid chứ không phải pha trộn.

Kem làm trắng da có chứa Corticoid?

  • Chất corticoid khi được bôi lên da sẽ khiến da ở trong trạng thái tích nước, da sẽ căng mịn, trắng sáng lên do bị bào mòn. Đồng nghĩa với việc da dễ bị nám sạm hơn.
  • Khi  bạn ngưng sử dụng các loại kem chứa Corticoid da sẽ nhanh chóng như lúc chưa dùng kem, các vết nám xuất hiện nhiều hơn.
  • Khi sử dụng lâu dài, kem chứa corticoid sẽ làm cho da bị bào mòn, giãn mao mạch, collagen bị phá hủy dẫn đến da bị bào mòn, nếu dính vào mắt trong thời gian dài có thể gây đục thủy tinh thể.
Corticoid tàn phá làn da

Corticoid tàn phá làn da

Những biểu hiện da bạn đang bị nhiễm corticoid

  • Da mỏng và dễ vỡ, các mạch máu liti nổi ngày một rõ.
  • Xuất hiện vết rạn da lạ, viêm nang lông.
  • Phát ban da, ngứa ngáy.
  • Mụn lớn, mụn bọc nổi liên tục.
Thử mỹ phẩm lên tay trước khi bôi lên da mặt

Thử mỹ phẩm lên tay trước khi bôi lên da mặt

Làm sao nhận biết mỹ phẩm chứa corticoid?

  • Đầu tiên, lấy một ít sản phẩm bôi vào vùng da bất kỳ đang bị chàm (da dày lên rất ngứa, khi gãi mạnh thì da bong tróc vảy và rướm dịch vàng và chảy máu) hoặc bị mụn.Trong vòng 1 ngày sau khi bôi thấy vùng chàm da lành rất nhanh, hết ngứa, hết dày sừng, da trơn láng và nốt mụn xẹp xuống.
  • Sau đó 2-3 ngày không bôi tiếp sản phẩm vào vùng chàm ấy nữa, da vùng này bắt đầu ngứa lại và dày lên càng mạnh và càng lan rộng hơn trước khi bôi. Còn với mụn thì mụn để lại vết thâm, da ửng đỏ và mụn li ti bắt đầu mọc lên. Nếu thấy những dấu hiệu này, thì chắc chắn trong mỹ phẩm của bạn có chứa corticoid. Bạn nên ngưng dùng ngay để tránh những nguy hại đáng tiếc về sau.