24 Th2

Thực phẩm ngày nay đang đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng bẳng thuốc bảo quản, bằng thuốc kích thích tăng trưởng. rau củ quả là thực phẩm hàng ngày bạn phải sử dụng, nhưng làm thế nào để chọn được loại rau củ quả có lợi cho sức khỏe gia đình bạn?

Chúng tôi xin mách cho bạn những loại rau củ có tác dụng phòng chống ung thư hàng đầu:

Cà rốt- giàu vitamin và khoáng chất

Cà rốt là một trong những loại rau quý nhất được các các thầy thuốc trên thế giới đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh đối với con người. Cà rốt giàu về lượng đường và các loại vitamin cũng như năng lượng. Các dạng đường tập trung ở lớp vỏ và thịt nạc của củ; phần lõi rất ít. Vì vậy củ cà rốt có lớp vỏ dày, lõi nhỏ mới là củ tốt.

Củ Cà rốt

Củ Cà rốt

Củ Cà rốt được dùng làm thuốc uống trong trị suy nhược (rối loạn sinh trưởng, thiếu chất khoáng, còi xương, sâu răng), trị thiếu máu (một số trường hợp thiếu thị lực) ỉa chảy trẻ em và người lớn, bệnh trực tràng coli, viêm ruột non kết, bệnh đường ruột,táo bón, loét dạ dày tá tràng, xuất huyết dạ dày ruột, bệnh phổi (ho lao, ho gà mạn tính, hen) lao hạch, thấp khớp, thống phong, sỏi, vàng da, xơ vữa động mạch, suy gan mật, giảm sữa nuôi con, bệnh ngoài da, ký sinh trùng đường ruột (sán xơ mít), dự phòng các bệnh nhiễm trùng và thoái hoá, đề phòng sự lão hoá và các vết nhăn… Dùng ngoài chữa vết thương, loét, bỏng, đinh nhọt, cước, nứt nẻ, bệnh ngoài da (eczema, nấm, chốc lở tại chỗ) dùng đắp apxe và ung thư vú, ung thư biểu mô. Hạt dùng trị giun đũa, giun kim, bệnh sán dây, đau bụng giun, trẻ em cam tích.

Đậu nành- chất chống ung thư vú

Đậu nành chứa isoflavones – một chất chống ung thư vú.

Đậu nành

Đậu nành

Khác với sữa thường chứa nồng độ cholesterone và chất béo bão hòa cao, sữa đậu nành thường chứa lượng chất béo khá thấp và đặc biệt không có cholesterone. Axit béo không bão hòa dạng đơn và đa thể giúp ngăn chặn cholesterone đi vào trong máu. Các nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên uống sữa đậu nành có lượng triglyceride và lipoprotein trong máu thấp hơn, giúp ngăn chặn nguy cơ đột quỵ và là thức uống tuyệt vời hỗ trợ những người có tiền sử gia đình mắc Hỗ trợ sự liên kết các mạch máu.

Các loại rau họ cải: cải trắng, súp lơ xanh, cải xoong…

Các tác dụng chống ung thư tiềm năng của rau họ cải là do các glucosinolate có trong loại rau này. Glucosinolate trong cơ thể có thể dễ dàng chuyển đổi thành isothiocyanate – một loại chất phytochemical có khả năng chống ung thư.

Các loại rau họ cải

Các loại rau họ cải

Rau họ cải tím như súp lơ tím và bắp cải tím cũng có thể giúp duy trì sức khỏe thị lực nhờ các anthocyanin. Anthocyanin – sắc tố flavonoid có trong nhiều loại rau màu sẫm và màu tím và các loại trái cây màu sắc rực rỡ đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường khả năng nhìn vào ban đêm, chống lại sự thoái hóa điểm vàng, tăng tuần hoàn trong các mao mạch của võng mạc, và giảm nguy cơ bệnh võng mạc ở bệnh nhân tiểu đường.

Cà chua- Thần dược cho mắt

Ăn nhiều cà chua có thể giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Cà chua cũng có thể giúp giảm nguy cơ một số bệnh ung thư khác như dạ dày, phổi, cổ tử cung, vòm họng, trực tràng, đại tràng, thực quản, và ung thư buồng trứng nhờ các chất chống ôxy hóa, đặc biệt là nhờ vào hàm lượng lycopene rất cao có trong cà chua.

Cà chua

Cà chua

Cà chua chứa rất ít carbohydrate nên giúp làm giảm lượng đường trong máu. Một vài nghiên cứu tìm thấy vai trò của các chất chống ôxy hóa trong cà chua bảo vệ thành mạch và thận- những cơ quan hay bị tổn thương do bệnh tiểu đường.

Quả cam- giàu vitamin C

Sự kết hợp của chất chống oxy hóa cao (vitamin C) và flavonoid có trong cam khiến nó từ lâu trở thành một trong những hoa quả tốt nhất giúp đỡ, thúc đẩy sức khỏe tối ưu.

Quả cam

Quả cam

Một hợp chất có trong cam gọi là liminoid đã được tìm thấy để giúp chống lại ung thư miệng, da, phổi, núi đôi, dạ dày và ruột kết. Ngoài ra, các vitamin C cao có trong cam cũng như là một chất chống oxy hóa tốt để bảo vệ các tế bào cơ thể.Nhiều vitamin C dồi dào trong trái cam giúp kích thích các tế bào màu trắng để chống lại nhiễm trùng, xây dựng một hệ thống miễn dịch tự nhiên tốt.

Các loại nấm- thảo dược chống ung thư

Nấm giúp bảo vệ bạn bởi vì nó có tính kháng khuẩn mạnh và chống lại virus.

Các loại nấm

Các loại nấm

Nấm cung cấp chất béo, cholesterol có lợi, gluten, chất xơ và khi ăn nấm, bạn nạp rất ít lượng calo và natri cho cơ thể. Bên cạnh đó, nấm là một nguồn tuyệt vời cho vitamin nhóm B, các enzyme quan trọngprotein, các chất hữu cơ và khoáng chất như đồng, kẽm, kalivà hầu như là nguồn duy nhất cho vitamin D tự nhiên. Nấm là một trong những nguồn tốt nhất cung cấpkhoáng chấtselen, cũng như ergothioneine, là chất chống oxy hóa mạnh.

Quả Nho- vị thuốc thiên nhiên chống lão hóa

Dưỡng chất resveratrol có trong nho cũng có tác dụng giúp cơ thể ngăn chặn ung thư, nhất là ung thư gan, phổi, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Quả nho

Quả nho

Nho là loại trái cây chống ung thư rất hiệu quả. Nho có chứa lượng acid caffeic cao, là chất chống ung thư rất công hiệu. Ngoài ra nho còn có chất Bioflavonoid, một dưỡng chất giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ vitamin C và giúp cho vitamin C duy trì mô liên kết chặt chẽ. Bioflavonoid còn có chức năng như các chất chống ôxy hóa, ngăn không cho vitamin C bị ôxy hóa và chống hiện tượng đứt mao mạch, theo báo Tiền Phong.

Rong biển- đẹp da, ngừa ung thư

Fucoidan trong rong biển kích thích quá trình chết rụng tế bào, khiến các tế bào ung thư co lại hoặc bị phá hủy hoàn toàn.

Rong biển

Rong biển

Cụ thể đặc tính chống ung thư được tìm thấy ở các loại rong biển có màu nâu như tảo bẹ. Thành phần kháng các chất gây ung thư có trong tảo bẹ màu nâu được gọi là fucoidan. Hợp chất tự nhiên này cũng được tìm thấy trong một số loại rong biển khác như imu, wakame, kombu and mozuku. Khoảng 4% tảo biển khô có chứa fucoidan.

Khoai lang- món ăn dân dã mà tác dụng thần kỳ

Khoai lang chính là nguồn cung cấp chất xơ, carbohydrate, vi chất dinh dưỡng, vitamin A, C và riboflavin cùng nhiều chất chống oxy hóa có đặc tính chống ung thư.

Khoai lang

Khoai lang

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đài Loan tiến hành trên 301 bệnh nhân ung thư phổi đánh giá về việc tiêu thụ những thực phẩm giàu vitamin A như lá khoai lang với nguy cơ mắc bệnh. Trong kết luận của mình, các nhà nghiên cứu cho rằng những người ăn nhiều lá khoai lang nhất có thể giảm đến 43 – 65% nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Măng tây- Món ăn ngon chống ung thư

Măng Tây tên khoa học là Asparagus officinalis, chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

Măng tây

Măng tây

Trong măng tây được xác định có chứa nhiều hoạt chất glutathione (GSH), một chất chống oxy hóa có đặc tính chống ung thư nên có khả năng phòng ngừa và chữa trị bệnh ung thư. Chất asparagin có trong măng tây rất cần thiết cho sự xây dựng và phân chia tế bào nâng cao hiệu quả chữa ung thư.