20 Th1

Đối mặt với nguy cơ thực phẩm bẩn, thực phẩm thiếu dinh dưỡng do dùng thuốc kích thích, người dân chỉ còn biết chọn lựa thực phẩm theo cảm quan. Bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể bằng tảo biển Nhật đang là lựa chọn thông thái của nhiều gia đình Việt thay thế việc bổ sung vitamin trực tiếp từ rau củ quả không an toàn.

Tại sao nên bổ sung thực phẩm chức năng tảo biển Nhật?

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân làm cho thực phẩm chúng ta nghèo nàn về chất như:

  • Đất đai bạc màu do phải trải qua nhiều khâu chế biến công nghiệp.
  • Do vật nuôi, cây trồng đang chạy theo năng suất, nên phát triển mất tự nhiên, mất cân đối.
  • Thực phẩm chứa nhiều độc tố, hóa chất kích thích tăng trưởng.
Thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng

Hàng ngày cơ thể chúng ta còn phải chịu tác động từ môi trường:

  • Tia phóng xạ, tia cực tím..
  • Chất thải công nghiệp, khí thải ô tô, xe máy…
  • Nguồn nước ô nhiễm…
Tác động của ô nhiễm môi trường đối với sức khỏe

Tác động của ô nhiễm môi trường đối với sức khỏe

Những tác động có hại này là nguyên nhân chính của các bệnh tim mạch, ung thư, và các bệnh nguy hiểm khác. Ngoài những nguyên nhân này, sức khỏe của chúng ta còn bị ảnh hưởng bởi stress. Hằng ngày chúng ta phải sống trong sự căng thẳng nhiều mặt. Các nhà khoa học dự đoán thực phẩm chức năng là thức ăn tương lai của con người thế kỷ 21. Nguyên nhân do đâu?

Chức năng cơ bản của thực phẩm chức năng tảo biển Nhật

  • Chức năng thải độc: Đưa ra khỏi cơ thể những chất cặn bã, chất độc đã lưu trữ lâu ngày, chủ yếu là theo
    đường bài tiết, có thể qua da.
  • Chức năng dinh dưỡng: Bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết vào từng tế bào.
  • Chức năng bảo vệ: Giúp cơ thể chống lại các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài.

Thực phẩm chức năng tảo biển Nhật có gì khác so với thực phẩm thường?

  • Được sản xuất, chế biến theo công thức: bổ sung một số thành phần có lợi hoặc loại bớt một số thành phần bất lợi (để kiêng). Việc bổ sung hay loại bớt phải được chứng minh và cân nhắc một cách khoa học và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép (thường là phải theo tiêu chuẩn).
  • Có tác dụng với sức khỏe nhiều hơn (tác dụng với một hay một số chức năng sinh lý của cơ thể) hơn là các chất dinh dưỡng thông thường. Nghĩa là, thực phẩm chức năng ít tạo ra năng lượng (calorie) cho cơ thể như các loại thực phẩm truyền thống (cơ bản) như các loại thực phẩm gạo, thịt, cá…
  • Liều sử dụng thường nhỏ, thậm chí tính bằng miligram, gram như là thuốc.
  • Đối tượng sử dụng có chỉ định rõ rệt như người già, trẻ em, phụ nữ tuổi mãn kinh, người có hội chứng thiếu vi chất, rối loạn chức năng sinh lý nào đó…
Thực phẩm chức năng không phải là thuốc

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc

Thực phẩm chức năng tảo biển Nhật khác gì so với thuốc?

  • Nhà sản xuất công bố trên nhãn sản phẩm là thực phẩm, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn sức khỏe, phù hợp với các quy định về thực phẩm.
  • Đối với thuốc, nhà sản xuất công bố trên nhãn là sản phẩm thuốc, có tác dụng chữa bệnh, phòng bệnh với công dụng, chỉ định, liều dùng, chống chỉ định. Thuốc là những sản phẩm để điều trị và phòng bệnh, được chỉ định để nhằm tái lập, điều chỉnh hoặc sửa đổi chức năng sinh lý của cơ thể.

Ví dụ: Trà Bạc Hà
Nếu ghi trên nhãn: Nước uống giải nhiệt, thì là Thực phẩm; Nếu ghi trên nhãn: Chỉ định điều trị rối loạn dạ dày, thì là Thuốc.

  • Thực phẩm chức năng có thể sử dụng thường xuyên, lâu dài nhằm nuôi dưỡng (thức ăn qua sonde), bổ dưỡng hoặc phòng ngừa các nguy cơ gây bệnh … mà vẫn an toàn, không có độc hại, không có phản ứng phụ.
  • Người tiêu dùng có thể tự sử dụng theo “hướng dẫn cách sử dụng” của nhà sản xuất mà không cần khám bệnh, hoặc thầy thuốc phải kê đơn…